30 ก.ค. 2563
118 ครั้ง
มีการแชร์ข้อความกันว่า เพียงเรานำแป้งสาลีผสมน้ำ เติมในน้ำมันใช้ซ้ำจะทำให้น้ำมันกลับมาดีเหมือนเดิม เรื่องนี้ไม่เป็นความจริง
สำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบ โดยนำน้ำมันปาล์มจากครัวเรือนและร้านอาหารริมทางที่ผ่านการทอด มาตั้งไฟอ่อนๆ แล้วเติมแป้งสาลีผสมน้ำลงไป เพื่อให้แป้งจับตัวกับคราบดำและตะกอนต่างๆ
พบว่า น้ำมันมีสีจางลงและตะกอนน้อยลง แต่เมื่อเปรียบเทียบคุณภาพ พบว่าค่าของกรดค่าเพอร์ออกไซด์ และสารโพลาร์ ซึ่งเป็นตัวชี้วัดการเสื่อมคุณสภาพของน้ำมัน ก็พบว่าไม่มีความแตกต่างกัน ทั้งก่อนและหลังการทำให้ใส
ในทางตรงกันข้าม การนำน้ำมันเก่าที่ใช้แล้วมาทอดซ้ำหลายๆ ครั้ง ทำให้เกิดสารโพลาร์ในปริมาณสูงขึ้น ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ
คำแนะนำยังคงเป็นแนวทางเดิม คือ ไม่ควรใช้น้ำมันทอดซ้ำเกิน 2 ครั้ง ดังนั้นข้อความที่ส่งต่อกันว่า เพียงเติมแป้งสาลีผสมน้ำในน้ำมันทอดซ้ำ จะทำให้น้ำมันใสสะอาดเหมือนเดิม สรุปข่าวปลอม
July 30, 2020 at 12:55PM
https://ift.tt/3jW9TwI
อันตราย! ใช้แป้งสาลีผสมน้ำเติมในน้ำมันเก่าใช้ซ้ำ ไม่ทำให้น้ำมันสะอาดขึ้น - ข่าวช่อง3 - CH3 Thailand NEWS
https://ift.tt/3ciA1wM
Home To Blog
No comments:
Post a Comment